Tiếng Anh dùng để viết và nói khác nhau như thế nào?

Đăng bởi United English Of Saigon Ngày đăng: 28/07/2018

Bằng cách học tiếng Anh giao tiếp theo cách truyền thống, bạn có thể trở nên cự kỳ chuyên nghiệp với kỹ năng viết điêu luyện nhưng bạn vẫn không thể nói được tiếng Anh lưu loát!  Viết giỏi là sẽ nói giỏi tiếng Anh, điều này theo UES thì chưa chắc đâu nhé!


Xem thêm bài viết được quan tâm nhiều:

Sự kiện Speaking trong khu vực thành phố

Những team building và trip mà học viên say mê tại UES


Phần lớn những bạn học giao tiếp tiếng Anh và kể cả người bản địa cũng không nhận thức rõ được sự khác biệt lớn giữa 2 kỹ năng này. Nhưng thật ra thì sự thật lại cực kỳ đơn giản. Nếu chỉ xét về kỹ năng viết thì có khi bạn có thể viết ngang hoặc giỏi hơn cả người bản địa. Nhưng một khi bạn đã mở miệng và thốt ra từ tiếng Anh đầu tiên thì thật khó khăn khi bạn nghĩ một đằng nhưng lại nói một nẻo.

Bạn đã bao giờ gặp phải vấn đề như vậy chưa? Mình chắc là bạn đã gặp rồi - vì vậy hãy tiếp tục đọc bài viết này và tìm hiểu nhiều hơn về sự khác biệt nhé!

————————

Thật sự là rất dễ lầm tưởng rằng chỉ cần là một người giỏi kỹ năng viết tiếng Anh thì đương nhiên là để đạt được sự lưu loát trong tiếng Anh giao tiếp sẽ không thể làm khó được bạn.

Nếu bạn hoàn toàn tán thành với nhận xét như: “Tiếng Anh của bạn hoàn hảo, bạn giỏi hơn hầu hết những người nói tiếng Anh bản xứ mà tôi biết!”, Bạn thực sự có nguy cơ cao là không ao giờ giao tiếp tốt được tiếng Anh đấy.

1/ Giao tiếp tiếng Anh có nghĩa là bạn phải ứng biến

Giao tiếp tiếng Anh là một hoạt động diễn ra tức thời và liên tục. Tức là một khi bạn đã mở miệng và nói điều gì đó, bạn sẽ không bao giờ có thể rút lại được. Mặt khác, khi bạn viết thì lại khác bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để có thể suy nghĩ về những từ bạn có thể sử dụng và theo thứ tự, cách sắp xếp câu mà bạn cho là hợp lý.

Nếu bạn đi theo con đường này khi nói tiếng Anh, thì khi thực sư giao tiếp bạn sẽ trở nên rất do dự, với ‘hmmms’ và ‘eeerrs’ liên tục và bạn luôn phải tự mình sửa bằng cách chọn những từ phù hợp hơn.

Hay bạn có thể hiểu đơn giản là khi bạn viết, bạn tạo ra các đoạn văn bản tiếng Anh bằng cách sáng tạo vùng dùng nhiều từ ngữ hoa mĩ. Nhưng một khi bạn đã nói tiếng Anh, tức là bạn đang Ứng Biến, bạn không phải viết hay ghi chú lại bất cứ thứ gì. Tất cả những gì bạn cần là nói ra được hay thốt ra được những từ và câu nói sao cho phù hợp với tình huống.

Bạn có thể soạn thảo ra được những bài viết tiếng Anh hoàn hảo bởi vì bạn có thời gian để suy nghĩ để lựa chọn những từ ngữ và câu trúc ngữ pháp phù hợp. Điều này, bạn đã được học và dạy rất nhiều trong các giờ học trên lớp, thông qua những bài kiểm tra tiếng Anh. Nên mình hiểu là sẽ có nhiều bạn khá tự tin về kiến thức tiếng Anh của mình.

Tuy nhiên, khoảnh khắc bạn phải bắt đầu trò chuyện với một người bản ngữ thực sự, kỹ năng viết sẽ không giúp gì được cho bạn cả!

2/ Viết tiếng Anh giúp tối ưu hóa các từ vựng của bạn – Passive và Active!

Không khó để hiểu được rằng tại sao các bài viết của bạn có thể chứa đầy từ vựng phong phú, thậm chí còn khiến người bản xứ ngạc nhiên. Một khi bạn có đủ thời gian để tìm kiếm các từ có liên quan từ vựng cần thiết cho chủ đề của bạn, thì bạn cứ yên tâm là kỹ năng viết tiếng Anh của bạn chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của bạn!

Khi nói, mặt khác, bạn chỉ có thể sử dụng vốn từ vựng sẵn có của mình! Đó là những từ và cụm từ tiếng Anh bạn đã chủ động sử dụng và bạn có thể nói tự động - trái với từ vựng thụ động bao gồm các từ bạn nhận ra nhưng không thể sử dụng trong cuộc trò chuyện trực tiếp.

Và ở đây UES rút ra một kết luận hợp lý rằng - nếu bạn không chú ý nhiều đến việc nói tiếng Anh, từ vựng tích cực của bạn có thể nhỏ hơn đáng kể so với từ vựng thụ động của bạn! Trên hết, bạn phải xem xét yếu tố nói trôi chảy tiếng Anh phụ thuộc vào trải nghiệm xã hội của bạn.

Nếu bạn dành rất ít thời gian giao tiếp với những người nói tiếng Anh khác, không có kỹ năng viết nào sẽ giúp bạn tạo thành một bài phát biểu thông thạo và tự nhiên!