Nói tiếng anh siêu mượt với 3 cách học Tiếng Anh Giao Tiếp đơn giản

Đăng bởi United English Of Saigon Ngày đăng: 19/06/2019

Nói tiếng anh siêu mượt với 3 cách học Tiếng Anh Giao Tiếp đơn giản

Nhiều bạn trẻ đang gặp trở ngại với ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn vẫn không thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo dù đã học trong nhiều năm, có thể bạn đã học sai cách. Dưới đây là những chia sẻ hữu ích về cách học Anh văn giao tiếp cơ bản  từ các giáo viên giỏi tại United English of Saigon, giúp bạn tự tin hơn khi nói tiếng Anh.


Vì sao tiếng Anh giao tiếp lại khó với bạn đến vậy?

Để tìm được cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nguyên nhân khiến mình không thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng.

Theo khảo sát, những người học tiếng Anh giao tiếp khó hầu hết đều do các vấn đề xoay quanh việc học TỪ VỰNG, cụ thể là:

 

  • Vốn từ vựng nghèo nàn

Thật vậy, lí do khiến hầu hết chúng ta không thể nghe nói tiếng Anh là vì quá thiếu vốn từ vựng cơ bản.

Đừng bao giờ tham gia một lớp tiếng Anh giao tiếp hay thử hết phương pháp này đến phương pháp khác nếu vốn từ vựng của bạn quá yếu!

Nếu vốn từ vựng của bạn quá yếu, bạn sẽ không thể phát triển thêm bất cứ kỹ năng nào. Trái lại, khi có vốn từ phong phú, bạn sẽ dễ dàng phát triển tất cả các kĩ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết.

Vốn từ vựng nghèo nàn

  • Học từ vựng không đúng mục đích

Theo khảo sát, các bạn học ngoại ngữ hay học từ bằng cách chép tất cả các từ mình bắt gặp. Bạn có để ý rằng, có những từ bạn bỏ công sức ra tra từ điển, chép cẩn thận vào sổ nhưng sau này hầu như không bao giờ bạn gặp lại khi giao tiếp tiếng Anh.

Việc học bừa bất cứ từ mới nào mà không có sự chọn lọc sẽ làm lãng phí nhiều thời gian và công sức của bạn.

Mặc khác, tiếng Anh có tới hơn 1 triệu từ, nên bạn học cả đời cũng không hết. Vì vậy học một cách có chọn lọc theo mục đích sử dụng tiếng Anh giao tiếp là điều bạn nên làm.

 

  • Học từ vựng sai phương pháp

Tình trạng học trước quên sau, biết nhiều từ nhưng vẫn không vận dụng được… đều cho thấy bạn đang học sai cách.

Nếu bạn đang học tiếng Anh với một cuốn sổ liệt kê từ vựng thì lời khuyên dành cho bạn là nên ngưng việc đó lại, vì cách này không giúp bạn tăng cường khả năng nghe nói tiếng Anh là mấy. Nguyên nhân là:

+ Bạn không thể ghi nhớ hết những từ đã ghi lại.

+ Bạn sẽ chỉ tập trung vào phần chữ viết và nghĩa tiếng Việt mà bỏ qua phần phát âm.

+ Việc học từ vựng đơn lẻ theo kiểu Anh-Việt như thế này sẽ làm bạn có xu hướng dịch sang tiếng Việt từng từ một cách rập khuân trong đầu khi nghe tiếng Anh.

Ngoài ra, học tiếng Anh giao tiếp khó còn do:

 

  • Quá chú trọng ngữ pháp

Khi bắt đầu cuộc hội thoại tiếng Anh (English conversation) hay muốn nói một câu tiếng Anh, bạn phải mất nhiều thời gian suy nghĩ? Nguyên nhân là do bạn quá coi trọng các quy tác ngữ pháp.

Thực tế, không chỉ mình bạn mà tới hơn 90% người học tiếng Anh ở Việt Nam mắc phải “lỗi” này. Đơn giản bởi vì đây là cách chúng ta học tiếng Anh trong trường lớp.

Quá chú trọng ngữ pháp

  • Ngại giao tiếp

Phát âm tiếng Anh chưa chuẩn là lý do hàng đầu khiến nhiều bạn mất tự tin. Bạn sợ nói tiếng Anh sai, sợ người khác sẽ cười mình, vì thế mà dù có thể bạn biết là luyện tập rất quan trọng nhưng vẫn không dám nói tiếng Anh với ai cả.

Tuy nhiên, các chuyên gia ngôn ngữ khuyên bạn nên gạt bỏ nỗi sợ bị cười nhạo sang một bên, bởi việc mạnh dạn giao tiếp sẽ giúp bạn phát hiện lỗi sai để điều chỉnh kịp thời.

Giao tiếp tiếng Anh sẽ không khó nếu bạn biết vận dụng các phương pháp học hiệu quả vào cuộc sống. Vậy đâu là cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả dành cho người bận rộn?

 

Bí quyết nằm ở 3 “thần dược” dưới đây, giúp bạn tự tin nói tiếng Anh trôi chảy và tự nhiên như người bản địa.

Bí quyết 1: Nối âm

Bạn có đồng ý với tôi rằng mỗi khi bạn nói tiếng Anh, việc vừa cố nói đủ tất cả các âm trong tiếng Anh thật chính xác (đặc biệt là âm cuối – ending sound), thật tự nhiên, nhanh như bản xứ khiến bạn bị líu lưỡi, nói một cách cứng nhắc, méo xệch cả miệng đi không?

Bạn đang mắc một sai lầm nghiêm trọng khi ngày ngày cứ tập luyện theo lối mòn đó.

Bạn nghĩ rằng khi nói phải rõ ràng, nói đủ tất cả các âm thì người đối diện mới có thể hiểu được bạn muốn nói gì?

Trước hết, có một điều bạn cần phải hiểu, đó là…

…Người bản xứ, họ không nói ra từng chữ, đọc rõ từng âm tiết khi nói mà họ sẽ bỏ đi hoặc biến đổi một số âm để câu nói trở nên nhanh hơn, trơn tru hơn.

Có phải có nhiều lúc, có những câu rất đơn giản, nhưng người bản ngữ nói quá nhanh và họ sử dụng cách nối âm khiến bạn không thể phát hiện ra nội dung của câu đó ngay từ những lần nghe đầu tiên?

Để nắm bắt được người bản ngữ nói gì và vừa giao tiếp cũng thật tự nhiên, mượt mà như họ, đây chính là lúc bạn cần biết được quy tắc nối âm.

Quy tắc vô cùng đơn giản!

Khi từ đầu tiên kết thúc bằng một phụ âm và từ thứ 2 bắt đầu bằng một nguyên âm ta thêm phụ âm đó thành phần phát âm của từ sau.

Ví dụ: leave it đọc thành /li:v vit/

My name is Ann đọc thành [my nay mi zæn]

Đó là quy tắc cơ bản nhất, ngoài ra còn nhiều những quy tắc khác bạn có thể xem thêm…

Bí quyết 2: Tư duy bằng tiếng Anh

Việc khiến bạn luôn chậm chạp, ngắc ngứ mỗi khi nói chuyện với người bản xứ chính là do bạn không có phản xạ kịp thời.

Hay cụ thể hơn, bạn đang mất quá nhiều thời gian để dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh câu trả lời của mình.

Cách làm đó đã quá lỗi thời và thậm chí còn đưa bạn vào ngõ cụt.

Vì vậy, hãy dừng dịch từ việt sang anh bất cứ câu nói nào của bạn và bắt đầu tập tư duy bằng tiếng Anh ngay từ bây giờ.

Bạn không cần phải đến sống tại một cuộc quốc gia nói tiếng Anh để có được suy nghĩ bằng tiếng Anh hoàn toàn.

Sau đây là một số bí quyết có thể giúp bạn thành thạo hơn trong tiếng Anh giao tiếp cơ bản.

1. Gọi tên mọi đồ vật xung quanh bạn bằng tiếng Anh

Bạn có thể nhẩm trong đầu hoặc dán nhãn lên các đồ vật (bạn có thể dùng sticky note).

Bắt đầu với những vật dụng mà bạn dùng hằng ngày.

Việc hàng ngày gặp đi gặp lại các từ ngữ sẽ trở thành một thói quen, và những từ ngữ tiếng Anh đó sẽ cố định trong đầu bạn mỗi khi bạn muốn nói về một đồ vật nào đó, phản xạ của bạn sẽ nhanh hơn mà không cần phải dịch lại tên gọi từ Việt sang Anh nữa.

2. Sử dụng từ điển Anh-Anh thay vì từ điển Anh-Việt

Hãy sử dụng từ điển Anh-Anh thay thế cho mỗi lúc bạn cần tìm kiếm 1 từ nào đó. Càng dịch ít đi thì bạn càng dễ trong việc nghĩ và nói bằng tiếng Anh.

Ban đầu, bạn có thể thấy từ điển Anh-Anh sử dụng những từ mà bạn không biết để định nghĩa. Đừng lo!

Thay vào đó, sử dụng những từ điển như Vocabulary hay Merriam-Webster Learner’s Dictionary, chúng đều giải nghĩa bằng những từ ngữ đơn giản nhất dành cho người học tiếng Anh và cho trẻ em.

Sử dụng từ điển Anh-Anh thay vì từ điển Anh-Việt

Từ vựng được giải thích cũng bằng tiếng Anh nhưng với lối diễn đạt đơn giản, dễ hiểu hơn rất nhiều.

3. Học từ vựng theo cụm từ, thành ngữ, tránh học các từ đơn lẻ

Não bộ của chúng ta là những bộ máy nhớ theo khuôn mẫu vì thế bạn cần đặt mọi thứ vào trong 1 khung nhất định. Khi học từ ngữ phải đi liền với văn cảnh, hãy học cả cụm để biết nó được sử dụng như thế nào.

Khi đã ăn sâu vào tiềm thức thì những cụm từ đó sẽ thành phản xạ nhanh chóng xuất hiện trong đầu bạn.

Nếu học từng từ riêng lẻ, bạn sẽ không biết cách dùng của chúng và mất công để nghĩ ra một câu ghép với từ đó sao cho thật đúng ngữ pháp. Điều đó thật mất thời gian.

Bí quyết 3: Kỹ thuật nói đuổi

Đây là 1 cách đơn giản mà tiết kiệm vô cùng cho mọi người, chỉ cần ở nhà và thực hành mà thôi.

Kỹ thuật này giúp bạn luyện tập phát âm, ngữ điệu, nhịp điệu sao cho thật bản ngữ và thật tự nhiên nhất.

Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật bạn lắng nghe tiếng Anh, nói lặp lại và đuổi theo tốc độ của người nói.

Bạn không chờ nghe hết cả câu rồi sau đó mới nói mà thay vào đó, bạn và người nói gần như sẽ nói đồng thời, cụ thể là bạn bắt chước hoàn toàn ngữ điệu, tốc độ, cách phát âm… của họ.

Và dưới đây là 3 bước để áp dụng kỹ thuật nói đuổi:

Bước chuẩn bị: Chọn bài nghe tiếng Anh phù hợp

Bước 1: Luyện tai nhạy tiếng Anh

Bước 2: Luyện nói tiếng Anh với tốc độ chậm

Bước 3: Luyện nói tiếng Anh với tốc độ của người bản xứ

Kỹ thuật nói đuổi là kỹ thuật tuyệt vời nhất, hiệu quả nhanh nhất để luyện nói tiếng Anh, nhưng hiện tại chưa được áp dụng nhiều bởi nó có một nhược điểm đó là: cần audio ở 2 tốc độ khác nhau.

Kỹ thuật nói đuổi

Rất khó để cho người mới học tiếng Anh nói đuổi với tốc độ bình thường của người bản xứ. Điều này gần như là không thể với những người mới bắt đầu.​

Do vậy, người học tiếng Anh cần phải bắt đầu với tốc độ chậm, cho đến khi thực sự thuần thục hãy thử sức với tốc độ của người bản xứ.

Bạn có thể thử áp dụng kỹ thuật này một cách chậm lại. Tức là, nếu đoạn văn bản quá nhanh mà bạn không thể bắt kịp, hoặc có những từ khó có thể bắt chước được…

Hãy tạm dừng audio một lúc, chỉ luyện tập mỗi từ đó, nếu quá khó hãy tách rời các âm ra và đọc tách chúng ra 1 cách rõ ràng,…

…sau đó, nối chúng lại, đọc từng từ chầm chậm cho đến khi thành thạo thì tăng tốc đọc nhanh như bình thường.

Hoặc hãy thử phương pháp này với những âm khó đọc như âm Th, các nguyên âm, âm sh hoặc phân biệt các âm b và v với nhau, hoặc v và w với nhau.

Quan trọng là, khi luyện tập, hãy tránh xa với những file nghe sử dụng giọng máy tính, tức là không phải giọng nói tự nhiên của con người được thu trực tiếp.

Nếu bạn nói như cái máy, bạn sẽ gặp nhiều vấn đề như là giọng khá là nặng như máy, ngữ điệu sai làm cho không ai có thể hiểu bạn.

Đừng quên thực hành với người thật thì sẽ có kết quả thật nữa bạn nhé!

Lời kết

Trên đây là 3 bí quyết giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy như người bản ngữ, giải đáp cho bạn những thắc mắc tại sao chỉ 1 cụm từ đơn giản mà họ nói bạn lại khó mà hiểu được nếu không xem dịch.

Dù luyện tập bằng phương pháp nào bạn cũng nên luôn nhớ rằng cần có sự luyện tập nghiêm túc và thực hành đều đặn mới mang lại hiệu quả cho những phương pháp mà bạn đang theo đuổi.

Chúc bạn thành công!