Làm thế nào để nói tiếng Anh tốt? 10 lời khuyên đơn giản để nói tiếng Anh lưu loát

Đăng bởi United English Of Saigon Ngày đăng: 20/11/2018


Xem thêm bài viết được quan tâm nhiều:

Sự kiện Speaking trong khu vực thành phố

Những team building và trip mà học viên say mê tại UES


Bạn đang muốn làm sao để giao tiếp tiếng Anh tốt?

Bạn cũng đang tìm kiếm một con đường ngắn để có thể nói lưu loát tiếng Anh phải không?

UES sẽ giúp bạn tìm hiểu làm thế nào để nói tiếng Anh trôi chảy hơn, trong thời gian ngắn nhất.

Dưới đây là một số lời khuyên sẽ giúp bạn nói tiếng Anh tốt hơn hơn bao giờ hết.


1. Hãy chấp nhận rằng tiếng Anh là một ngôn ngữ kỳ lạ

Đôi khi bạn có thể thấy ngữ pháp tiếng Anh có những quy tắc cố định, nhưng nó lại vô nghĩa trong một số trường hợp. Ví dụ, tại sao “mice” là số nhiều của “mouse”, nhưng “houses” là số nhiều của “house”? Hay tại sao “read” (v1) và “read” (v2, v3) có cùng một nghĩa nhưng lại có cách phát âm khác nhau khi bạn dùng nó ở thì hiện tại hay quá khứ?

Thật không may, trong tiếng Anh, các trường hợp ngoại lệ cũng nhiều như các quy tắc. Nếu bạn cố gắng tìm ra một lý do cho tất cả mọi thứ thì bạn sẽ thấy khó khăn trong việc làm thế nào để nói tiếng Anh đúng cách. Đôi khi các quy tắc tiếng Anh rất kỳ lạ và không thể giải thích, vì vậy điều tốt nhất là bạn chỉ cần học thuộc các trường hợp ngoại lệ và tiếp tục học tiếng Anh thôi!


2. Đắm chìm vào tiếng Anh

Học tiếng Anh một giờ mỗi tuần sẽ không đủ để bạn tiến bộ rõ rệt. Cách tốt nhất để nâng cao trình độ tiếng Anh là giành vài phút thực hành mỗi ngày. Bạn hãy đắm chìm vào tiếng Anh càng nhiều càng tốt, và thử thách chính mình để nghe, đọc, và thậm chí nói những câu bằng tiếng Anh mà trước đây bạn nghĩ nó có thể quá khó với bạn. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy, bạn cần phải biến nó trở thành một phần tất yếu của cuộc sống hàng ngày.


3. Đừng nghĩ mình là một học sinh

Ngừng suy nghĩ về bản thân mình như là một người đang học tiếng Anh, mà hãy suy nghĩ về bản thân như một người nói tiếng Anh. Đó chỉ là một thay đổi nhỏ, nhưng nó sẽ làm cho bạn cảm thấy tự tin hơn và giúp bạn sử dụng những kiến thức tiếng Anh mà bạn đã biết một cách hiệu quả hơn.

Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Anh. Lấy ví dụ, khi bạn muốn nói về “apple - trái táo”, nhiều bạn sẽ nghĩ về nghĩa của từ trong tiếng Việt đầu tiên và sau đó cố gắng dịch nghĩa chính xác bằng tiếng Anh. Nhưng chúng ta nên thử tưởng tượng hình ảnh của một quả táo, và sau đó chỉ cần nghĩ đến từ tiếng Anh “apple”. Tiếng Anh của bạn sẽ trôi chảy hơn khi BỎ được việc “vừa dịch trong đầu vừa giao tiếp”.


4. Hãy nhớ rằng “Câu trả lời nằm trong Câu hỏi”

Lắng nghe cẩn thận khi ai đó hỏi bạn một câu hỏi bằng tiếng Anh rồi bạn sẽ trả lời một cách hoàn hảo. Những câu hỏi tiếng Anh giống như những tấm gương:

  • Does he…..? Yes, he does.
  • Can she….?  Yes, she can.
  • Is it….? Yes, it is.

Nếu ai đó hỏi bạn một câu hỏi và bạn không biết làm thế nào để trả lời, hãy dùng những từ ngữ được sử dụng trong câu hỏi. Người hỏi đã nói hầu hết các từ mà bạn cần để trả lời câu hỏi. Thay vì chỉ ghi nhớ ngữ pháp tiếng Anh, bắt đầu tìm kiếm các cấu trúc như thế này.


5. Lắng nghe nhiều hơn

Hầu hết mọi người khi nghe một người bản địa nói, họ tập trung để hiểu nghĩa của tất cả các từ. Điều này chắc chắn quan trọng, nhưng bạn sẽ học hỏi nhiều hơn từ việc lắng nghe. Hãy thử lắng nghe cách mà người khác nói chứ không chỉ về nghĩa của từ. Chú ý những từ nào được liên kết với nhau trong một câu, hoặc khi họ nói "ya" thay vì "you". Cố gắng ghi nhớ những chi tiết này và cách giao tiếp bằng tiếng Anh của bạn sẽ bắt đầu tự nhiên hơn.

Nói dễ hơn làm, đúng không? Khi bạn nghe người bản địa nói tiếng Anh, bạn sẽ thấy khó để hiểu được mỗi từ mà họ nói ra. Họ có thể sử dụng nhiều từ mà bạn không biết, nói quá nhanh hay có ngữ điệu quá nặng. Chính vì vậy, khi luyện tập lắng nghe nhiều, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều chất giọng, cách nói,… các bạn sẽ hiểu rõ hơn làm thế nào để giao tiếp tiếng Anh tự nhiên.


6. Use it or lose it

Có nghĩa là nếu bạn không thực hành, bạn có thể quên nó. Cách tốt nhất để ghi nhớ từ mới là để sử dụng nó ngay lập tức và nó sẽ ở lại trong bộ nhớ của bạn. Khi bạn học một từ mới, cố gắng nói từ đó trong câu vài lần trong các tuần tiếp theo và bạn sẽ không bao giờ quên nó.


7. Tìm hiểu và nghiên cứu các cụm từ

Nói tiếng Anh trôi chảy nghĩa là có thể bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của mình. Mục tiêu của bạn là để nói tiếng Anh bằng những câu đầy đủ, vì vậy bạn nên nghiên cứu toàn bộ cụm từ, chứ không phải chỉ từ vựng và động từ. Bắt đầu bằng cách nghĩ về cụm từ mà bạn sử dụng thường xuyên trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, và sau đó học thế nào để nói chúng bằng tiếng Anh.


8. Đừng học ngữ pháp quá nhiều

Chìa khóa để học một ngôn ngữ là tìm sự cân bằng giữa học tập và thực hành. Nói tiếng Anh thành thạo không phải là biết tất cả ngữ pháp tiếng Anh - thậm chí người nói tiếng Anh bản địa còn hay mắc lỗi ngữ pháp! Thành thạo là về việc có thể để giao tiếp được. Đó là lý do tại sao đôi khi bạn hãy quên đi những cuốn sách ngữ pháp, đi ra ngoài và thực hành các kĩ năng viết, luyện đọc, nghe và kỹ năng nói trong thế giới thực.


9. Đừng sợ mắc sai lầm

Đôi khi bạn thấy khó khăn để xếp tất cả những quy tắc ngữ pháp và từ vựng với nhau để tạo thành một câu đơn giản. Đừng để sự sợ hãi ngăn cản bạn nói tiếng Anh. Thậm chí khi bạn nghĩ rằng bạn đang mắc lỗi sai, cứ nói đi, đừng ngại! Thương thì mọi người sẽ hiểu những gì bạn đang cố gắng để nói, ngay cả khi bạn nói sai. Thêm vào đó, bạn càng nói nhiều, thì các từ ngữ càng dễ dàng và nhanh chóng xuất hiện trong đầu bạn.


10. Học hỏi từ tất cả mọi người

Bạn không phải chỉ học tiếng Anh từ sách giáo khoa và giáo viên. Bất cứ ai nói tiếng Anh đều có thể giúp bạn thực hành. Hãy tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu ai đó hỏi bạn, bằng tiếng mẹ đẻ, làm thế nào để nói được từ này? Bạn sẽ tức giận? Không, không, không! Bạn có lẽ sẽ cảm thấy rất vui để giúp họ, giống như hầu hết những người nói tiếng Anh rất vui khi được giúp bạn. Nếu bạn biết bất kỳ người nói tiếng Anh nào, cho dù đó là một người bạn hoặc đồng nghiệp, tận dụng các cơ hội để thực hành và học hỏi từ họ.


Với các tips học tiếng Anh trên, UES mong rằng, các bạn sẽ ngày một tự tin và lưu loát hơn trong việc giao tiếp bằng tiếng Anh.