8 lý do khiến mãi học mãi nhưng không thể cả thiện khả năng tiếng Anh

Đăng bởi United English Of Saigon Ngày đăng: 27/11/2018


Xem thêm bài viết được quan tâm nhiều:

Sự kiện Speaking trong khu vực thành phố

Những team building và trip mà học viên say mê tại UES


Có rất nhiều người học tiếng Anh gặp trường hợp sau: “Mình đã học tiếng Anh trong một thời gian dài, nhưng mình không cảm thấy mình khá hơn chút nào. Mình cần phải làm gì đây?”

Đây là 8 lý do mà UES nghĩ rằng đó chính là nguyên nhân khiến nhiều bạn học tiếng Anh giao tiếp không hiệu quả:

 

Lý do 1: Bạn không dành đủ thời gian cho tiếng Anh

Để cải thiện khả năng tiếng Anh của mình, bạn cần rất nhiều thời gian. Và để làm được điều đó, bạn cần dành ra ít nhất 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày để luyện tập.

Nếu bạn quá bận rộn và chỉ có thể học vào cuối tuần, sẽ mất rất rất nhiều thời gian để bạn nói tiếng Anh lưu loát. Bạn phải luyện tập nói tiếng Anh mỗi ngày. Chỉ cần dành 10 phút để hoc tiếng Anh còn hơn là không học gì.

 

Lý do 2: Bạn quá thụ động

Bạn nghĩ rằng, chúng ta có thể học Anh văn trong giấc ngủ. Bạn đã từng đọc về một người trở thành thiên tài bằng cách ông ta nghe các bài học khi đi ngủ. Và bạn nghĩ đó sẽ là một phương pháp tuyệt vời.

Nhưng rất tiếc phải nói rằng, việc học tiếng Anh giao tiếp không có hiệu quả khi bạn áp dụng phương pháp này. Bạn không thể nói tiếng Anh tốt bằng cách chỉ ngồi đó và để nó tự động thấm vào đầu bạn. Bạn phải chủ động tiếp cận các kiến thức.

Thực hành nói tiếng Anh là một cách học chủ động. Những vẫn có nhiều cách học chủ động khác nếu bạn không có ai để thực hành cùng:

- Thử đoán xem cách ai đó kết thúc một câu nói.

- Ghi nhớ từ mới mà bạn nghe được và tra nghĩa của chúng.

- Tự nói chuyện với bản thân mình – đây là một cách cực hiệu quả mà chính bản thân mình đã thử.

- Và còn thêm một số cách nữa…

 


Lý do 3: Bạn không ôn lại kiến thức cũ

Đây là điều rất quan trọng. Rất nhiều người không ôn tập đủ.

Khi bạn ôn lại một điều gì đó trước khi bạn quên mất, nó sẽ gửi một tín hiệu lên não và thông báo rằng: “Điều này rất quan trọng! Hãy ghi nhớ!”. Vì vậy khi bạn có cơ hội học được điều gì mới hoặc bạn chợt nhớ lại một thứ gì đó mà bạn gần như quên mất, hãy ôn lại nó!

 

Lý do 4: Bạn phụ thuộc quá nhiều vào tiếng Việt

Sai lầm của người Việt khi học nghe và nói tiếng Anh đó là cố gắng nghe toàn bộ những gì băng phát và cố gắng dịch nghĩa sang tiếng Việt. Bạn thử tưởng tượng khi bạn nghe một câu, bạn đang cố gắng dịch sang tiếng Việt, lúc này não của bạn phải mất một thời gian nhất định để tiếp thu và xử lý thông tin. Trong thời gian đó, người nói đã chuyển sang câu khác mà bạn lại không nghe được. Cứ tiếp tục như thế, dù bạn có nghe cả ngày cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn.

 

Lý do 5: Bạn quá tập trung vào các lỗi sai

Rất nhiều người học tiếng Anh muốn biết họ sai chỗ nafo. Họ có suy nghĩ rằng, nếu họ có thể sửa được tất cả những lỗi sai, những gì còn lại sẽ cực kì hoàn hảo.

Nhưng những lý do sau đây chỉ ra rằng tại sao bạn không nên quá chăm chú vào các lỗi sai:

- Có nhiều cách để nói sai hơn là nói đúng.

- Tập trung vào lỗi sai khiến bạn tự ti, điều này sẽ khiến bạn ít nói.

- Nhiều lỗi mọi người chỉ ra là sai nhưng chúng không hẳn sai.

 


Lý do 6: Bạn không biết đặt những gì bạn học vào ngữ cảnh

Khi bạn học được một từ mới, điều đầu tiên bạn nên tìm hiểu là “Khi nào tôi có thể dùng nó?” chứ không phải là “Nó có nghĩa là gì?”

Ngữ cảnh cực kì quan trọng. Đó là vì sao UES khuyên bạn nên học các cụm từ hơn là học từng từ vựng riêng lẻ. Bạn cần biết các từ vựng kết hợp với nhau như thế nào và nghĩa của chúng là gì.


Nếu muốn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, bạn phải thay đổi và khắc phục những lỗi trên. Nếu làm được điều đó, trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ cải thiện hơn rất nhiều trong thời gian ngắn đó.