3 Thói Quen Giúp Bạn Giao Tiếp Tiếng Anh Hiệu Quả

Đăng bởi United English Of Saigon Ngày đăng: 28/07/2018


Xem thêm bài viết được quan tâm nhiều:

Sự kiện Speaking trong khu vực thành phố

Những team building và trip mà học viên say mê tại UES


Sẽ thật tuyệt vời làm sao nếu chúng ta có thể học hỏi mọi thứ về tiếng Anh giao tiếp một cách tự nhiên! Giống như não bộ của cúng ta đã có sẵn những thông tin cần thiết, và tất cả những gì bạn cần làm truy cập hay đơn giản là chỉ cần lấy ra rồi dùng mà thôi.

Tuy nhiên, thật là đáng tiếc rằng tất cả chúng ta đều biết dể cải thiện được tiếng Anh thì không bao giờ là dễ dàng cả. Tiếng Anh giao tiếp không phải ngày một ngày hai là bạn có thể hoàn thiện được kỹ năng nói của mình. Nhưng không có nghĩa là để giao tiếp tiếng Anh một cách lưu loát là điểu nằm quá xa tầm với của bạn.

Điều này chỉ có nghĩa là để giao tiếp tót tiếng Anh, bạn cần tạo được cho mình những thói quen hữu ích, mà cụ thể là không thể thiếu được 3 thói quen sau:

1/ Lên kế hoạch và đặt cho mình một mục tiêu thực tiễn

Các bạn có thể nghĩ rằng đã là mục tiêu thì dù lớn hay nhỏ cũng không ảnh hưởng gì đến quá trình giao tiếp tiếng anh của bạn. Nhưng sự thật là không phải vậy đâu các bạn.

Mục tiêu đề ra quá lơn thì bạn lại không đủ khả năng đạt được, còn mục tiêu quá thấp thì lại không thể khai thác được nôi lực tiếng Anh của bạn. Nếu bạn học tiếng Anh để có thế giao tiếp được thì bạn phải nhân ra đây là một quá trình học tập lâu dài và không gấp gáp được.

Quan trọng là bạn phải có những mục tiêu mà mình có thể đo lường được các kết quả và sự tiến bộ mà bạn sẽ đạt được. Bạn sẽ có thể thấy được rõ ràng với trình độ tiếng Anh hiện tại, bạn đã có thể giao tiếp được hay chưa, nếu được thì bạn đã giao tiếp được đến cấp độ nào.

Nếu đã đọc tới đây mà bạn vẫn chưa thể đề ra được kế hoạch nào làm bạn hài lòng thì hãy thử kết hợp những gợi ý sau nhé:

  • Thể hiện những mục tiêu một cách tích cực: “Cải thiện phát âm tiếng âm bằng cách luyện tập 15 mỗi ngày” lúc nào cũng là mục tiêu thiết thực hơn là “Làm thế nào để nói tiếng anh mà không bị vấp quá nhiều”.
  • Càng cụ thể càng tốt: Bạn nên đề ra hẳn cho bản thân một thời khóa biểu học tiếng anh cụ thể như ngày, giờ mà bạn sẽ dàng chi việc luyện tiếng Anh. Ghi lại những kết quả đã đạt được.
  • Bạn nên có những sự ưu tiên: Nếu trong 4 kỹ năng tiếng Anh mà bạn đã thành thạo 2 kỹ năng rồi. Thì đã đến lúc bạn dành nhiều thời gian để “ưu ái” 2 kỹ năng còn lại hơn.
  • Đặt ra những thang đo cụ thể: Điều này là hoàn toàn cần thiết để giúp bạn theo dõi được, do lường được sự tiến bộ của bạn thân. Ví dụ; mục tiêu của bạn là học 5 từ mới và luyện nói 30 phút mỗi ngày. Nhưng nếu bạn không đạt được thì sao? Bạn sẽ dừng lại hay bổ sung những từ vựng đã thiếu vào ngày mai.

2/ Chủ động và tự kiểm soát quá trình học của mình

Học tiếng Anh giao tiếp mà được gọi là hiệu quả thì di hỏi bạn phải tương tác thật nhiều bằng cách chỉ sử dụng tiếng Anh để xử lý tình huống. Mặc dù cũng là những kỹ năng quan trọng không kém, nhưng nếu chỉ đọc và ghi chép lại bằng tiếng Anh sẽ không thể giúp bạn có bước tiến xa được.

Thay vào đó, thì bạn hãy chủ động hơn và tự tạo ta phương pháp học tiếng anh giao tiếp cho riêng bạn. Tiếng Anh là một ngôn ngữ có tính liên kết cực kỳ cao, bằng cách tự đặt những câu hỏi và tạo ra những ví dụ và chủ để thực tế mà bạn có thể áp dụng tiếng Anh của mình một cách đầy tương tác hơn.

Sơ đồ tư duy bằng tiếng Anh sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho bạn nếu bạn biết cách áp dụng. Tất cả những gì bạn cần để bắt đầu là 1 ý tưởng, 1 chủ đề có thể là về du lịch, khách sạn, việc làm… Bất cứ từ gì mà bạn có thể nghĩ ra, để từ trung tâm đó bạn có thể phát triển ra được các nhánh kiến thức mới.

Từ đó giúp bạn tiếp thu và nhớ lâu những từ vựng cũng như những chủ đề tiếng Anh hữu ích. Có thể bạn sẽ hơi tốn thời gian nhưng bạn sẽ thấy ngay được hiệu quả tức thì với cách học tiếng Anh sáng tạo này.

3/ Tìm hiểu những điều thú vị về tiếng Anh để xem, đọc và lắng nghe

Để thành công trong việc học tiếng Anh của bạn, bạn cần phải đọc và nghe càng nhiều tiếng Anh càng tốt Tuy nhiên, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng đây là những chủ đề mà bạn cảm thấy thích thú khi học.

Bạn hãy tự tạo ngay cho bản thân thói quen như xem chương trình truyền hình hoặc phim ảnh, nghe các bài hát và chương trình phát thanh, và đọc sách và tạp chí tất cả bằng tiếng Anh (nhớ là không xem phụ đề nhé các bạn).

Đặc biệt là khi xem phim tiếng Anh, bạn nên cố gắng nhớ càng nhiều lời thoại hoặc đoạn hội thoại trong phim thì càng tốt. Nếu cần thiết thì bạn có thể xem lại lần thứ hai, lần thứ ba cho đến khi nào chỉ cần nhắm mắt là bạn cũng có thể nói được những lời thoại đó là bạn đã thành công rồi đó. Quan trọng nhất vẫn là sự tập trung, đây sẽ là chìa khóa để bạn ngày nào cũng có thể tiếp thụ những cụm từ mới trong tiếng Anh giao tiếp.

Đây chỉ là một trong những chia sẻ sau khi tập hợp của ues.edu.vn, nếu còn bất cứ thắc mắc gì, bạn cứ liên hệ để hỏi thoải mái nhé!

^^